สารฮิสตามีนในน้ำปลา

สารฮิสตามีนในน้ำปลา

August 01, 2023

ใครเป็นภูมิแพ้หรือแพ้อาหารบ้างเอ่ย? ถ้าเป็น ก็น่าจะคุ้ยเคยกับคำว่า ฮิสตามีน ถ้าจะกล่าวเชิงวิชาการแล้ว สารฮิสตามีน  (Histamine) เป็นสารเอมีนชนิดหนึ่งที่ระบบภูมิคุ้มกันสร้างขึ้นมา และสะสมอยู่ในมาสต์เซลล์ (Mast cell) มีบทบาทสำคัญในกระบวนการอักเสบ ทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ และกลายมาเป็นอาการแพ้ที่ทุกคนคุ้นเคย เช่น อาการผื่นคัน ลมพิษ คัดจมูก ท้องเสีย เป็นต้น

โทษของการกินอาหารที่มีปริมาณสารฮิสตามีนสูง  อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่ไม่กี่นาทีไปจนถึงชั่วโมง ระยะเวลาและความรุนแรงในการเกิดอาการจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความไวของแต่ละบุคคล

อาการแบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังนี้
1. ระบบผิวหนัง : ผื่นคัน ลมพิษ และมีอาการอักเสบ
2. ระบบทางเดินอาหาร : คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และปวดท้อง
3. ระบบหมุนเวียนโลหิต : ชีพจรเต้นเร็ว เวียนหัว ความดันโลหิตต่ำ
4. ระบบประสาท : ปวดหัวมีกลืนอาหารลำบาก ชาในช่องปากและอาการคัน

หลังจากกินอะไรที่แพ้เข้าไป อาการแพ้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่ 10 นาที จนถึง 2 ชั่วโมง และกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเข้ารับการรักษา แต่ในบางราย อาจเกิดอาการภูมิแพ้รุนแรง ถ้าร่างกายตอบสนองรุนแรง อาจมีอาการหลายวันและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

Best thai fish sauce


ในการผลิตน้ำปลา Thai fish sauce ต้องมีความเข้มข้นของสารฮิสตามีนไม่เกินเกณฑ์ตามมาตรฐาน ระดับต่ำสุดของฮิสตามีนที่ก่อให้เกิดอาการคือ 100 mg/dL ในกระบวนการผลิตเราใช้เทคนิคทางวิทยาศาสตร์ตรวจสอบปริมาณฮิสตามีนในน้ำปลาได้ โดยการวิเคราะห์ทางเคมี เพื่อตรวจวัดความเข้มข้นของสารฮิสตามีนในตัวอย่างน้ำปลา ทั้งนี้สารฮิสตามีนต้องไม่เกินเกณฑ์ตามมาตรฐานความปลอดภัยทางอาหารของแต่ละประเทศ ตัวอย่างเช่น ในประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) และประเทศทางยุโรป ต่างกำหนดให้น้ำปลาจำเป็นต้องมีค่าปริมาณฮิสตามีนในน้ำปลา ไม่เกิน 200 ppm

ถ้าเราตั้งธงเรื่องความปลอดภัยและสุขภาพของเราเป็นหลัก เราสามารถเลือกน้ำปลาที่ดีได้ กล่าวคือ น้ำปลาที่ดีแน่นอนว่าต้องปลาไส้ตันที่นำเอามาใช้หมักต้องสดใหม่ โดยผู้ผลิตจะใส่ใจตั้งแต่การคัดเลือกปลาที่นำมาทำน้ำปลา โดยดูจากลักษณะของปลา เช่น ตาใส มีลายเส้นที่ตัวปลา ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า และ ที่สำคัญต้องทำการหมักในเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้ปลาเน่าเสีย เพียงแค่นี้จะทำให้เราได้น้ำปลาคุณภาพดี และมีสารฮีสตามินต่ำ

ดังนั้นการเลือกซื้อหรือบริโภคน้ำปลาที่ผลิตใกล้แหล่งวัตถุดิบ และได้มาตรฐานจะช่วยลดความเสี่ยง ทำให้เราไร้กังวลเรื่องสารก่อภูมิแพ้ เพราะอย่างน้อยภายในบ้านของเราเอง เราควรเลือกได้ว่าจะซื้อน้ำปลาคุณภาพประมาณไหนและมีแหล่งที่มาจากที่ไหนเข้ามาอยู่ในห้องครัวบ้านเรา

หากกังวลเรื่องคุณภาพของน้ำปลา ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อขอคำปรึกษาและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารฮิสตามีนในน้ำปลาได้

สนใจ Fish sauce factory thailand, Fish sauce export factory ติดต่อสอบถามได้ที่
เบอร์โทร (66)38-940-388
Line : @rungrojfishsauce
Facebook : rungrojfishsauceRFS

ติดต่อเรา
8/4 ถนนสมุทรเจดีย์ ตำบล ปากน้ำ
อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000 ประเทศไทย

+6638940388

เวลาทำการ

จันทร์ - เสาร์
เวลา 08.00 - 17.00 น.

Contact Us

© Copyright 2024 Rungroj Fish Sauce Co., Ltd.

Managed &