น้ำปลาเจทำมาจากอะไร

น้ำปลาเจทำมาจากอะไร

November 14, 2023

น้ำปลาเจเป็นซอสที่ใช้ในการทำอาหารสไตล์ไทย และเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเจ ซึ่งเจเป็นอาหารที่ไม่ใช้วัตถุดิบจากสัตว์ ดังนั้น น้ำปลาเจไม่ได้ทำมาจากสัตว์ทะเล หรือปลา แต่จะใช้วัตถุดิบจากพืชและสมุนไพรเพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นที่คล้ายกับน้ำปลาทั่วไป อาจประกอบด้วยซีอิ๊วเหลือง ถั่วเหลือง มะกะโรนี กะปิ ผักชี กระเทียม และสมุนไพรอื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมในอาหารเจ อย่างไรก็ตาม สูตรและส่วนประกอบของน้ำปลาเจอาจแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่หรือบ้านครัว ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมและสูตรการทำอาหารของแต่ละภูมิภาคในประเทศไทย

น้ำปลาเจ และน้ำปลาทั่วไปมีความแตกต่างกันในหลายประการดังนี้:

• ส่วนประกอบ : น้ำปลาเจใช้วัตถุดิบจากพืชและสมุนไพร แทนการใช้สัตว์เป็นวัตถุดิบหลัก เนื่องจากเจเป็นอาหารที่ไม่ใช้วัตถุดิบจากสัตว์ ในขณะที่น้ำปลาทั่วไปจะใช้ปลาหรือสัตว์ทะเลเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต
• รสชาติและกลิ่น : น้ำปลาเจมักมีรสชาติเค็มเปรี้ยว และมีกลิ่นที่เข้มข้นกว่าน้ำปลาทั่วไป เนื่องจาก  การใช้ส่วนประกอบจากพืชและสมุนไพรที่มีรสชาติและกลิ่นเข้ม
• วัตถุปรุงแต่ง : น้ำปลาเจอาจมีวัตถุปรุงแต่งเฉพาะที่ผู้ทำอาหารเจเลือกใช้ ซึ่งอาจประกอบด้วยซีอิ๊วเหลือง ถั่วเหลือง มะกะโรนี กะปิ ผักชี กระเทียม และสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นให้กับน้ำปลาเจ
• วัตถุกันเสีย : บางครั้ง น้ำปลาเจอาจมีวัตถุกันเสียที่ไม่ใช่น้ำปลาทั่วไป เพื่อให้สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้นโดยไม่เสียคุณภาพ

ทำไมอาหารต้องใช้น้ำปลาเจ

ทำไมอาหารต้องใช้น้ำปลาเจ

อาหารต้องใช้น้ำปลาเจมักเกิดจากวัฒนธรรมและศาสนาที่มีหลักการทางอาหารเจ เจเป็นรูปแบบของการรับประทานอาหารที่ไม่ใช้ส่วนผสมจากสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในศาสนาพุทธ น้ำปลาเจเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเจเพื่อให้รสชาติและกลิ่นของอาหารเจมีความหลากหลายและอร่อยมากขึ้น น้ำปลาเจสามารถเพิ่มรสชาติเค็มเปรี้ยวและกลิ่นหอมในอาหารได้ และมีบทบาทสำคัญในการสร้างรสชาติเฉพาะของอาหารเจที่แตกต่างจากอาหารทั่วไป

ความเหมาะสมกับคนรักสุขภาพ

เกี่ยวกับความเหมาะสมกับคนรักสุขภาพ น้ำปลาเจ มีส่วนประกอบที่มาจากพืชและสมุนไพร ซึ่งส่วนมากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ผัก สมุนไพร เป็นต้น อย่างไรก็ตามการรับประทานน้ำปลาเจอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะให้สุขภาพดี

ควรรับประทานอาหารที่มีคุณภาพอื่นๆ เช่น ผัก เครื่องในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้โภชนาการที่ครบถ้วนน้ำปลาเจอาจมีประโยชน์ต่อคนรักสุขภาพถ้าถูกบริโภคร่วมกับอาหารเจที่มีส่วนประกอบจากผักและสมุนไพรอื่นๆ แต่ควรคำนึงถึงปริมาณการบริโภคเพื่อให้ได้ประโยชน์

สามารถหาซื้อน้ำปลาเจ ตราท๊อป คิทเช่น

สามารถหาซื้อน้ำปลาเจ ตราท๊อป คิทเช่น
ทำจากพืช 100% อร่อยเทียบเท่าน้ำปลาแท้ๆผลิตจากสาหร่าย และ เห็ด

○ SHOPEE : https://shopee.co.th/product/59307230/22246899664/
○ LAZADA : https://www.lazada.co.th/products/i4740747308.html?spm=a1zawg.24863640.table_online_product.5.77ca4edfWjI5mL
○ TIKTOK : https://shop.tiktok.com/view/product/1729648050982718141?region=TH&locale=th-TH
○ LINE SHOP : https://shop.line.me/@topkitchen/product/1005479264

สำหรับคนที่รักสุขภาพและไม่ทานเนื้อสัตว์ การรับประทานผักเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากผักเป็นแหล่งที่สำคัญของวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารอาหารสำคัญอื่นๆ ที่ร่างกายต้องการ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต แคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการสร้างและรักษาสุขภาพของร่างกาย สำหรับการรับประทานผักอย่างสมดุลและหลากหลายชนิดจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และบาดทะเลื่อนตามอายุ นอกจากนี้ การรับประทานผักยังช่วยลดน้ำหนัก ส่งเสริมกระบวนการย่อยอาหาร และช่วยเพิ่มระดับพลังงานในร่างกาย

ดังนั้นคนรักสุขภาพที่ไม่ทานเนื้อสัตว์สามารถรับประทานผักเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อให้ได้ประโยชน์ที่มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบปริมาณและคุณภาพของโปรตีน วิตามินบี 12 และซีอีเอส ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่พบได้ส่วนน้อยในผัก

สนใจ Fish sauce factory thailand, Fish sauce export factory ติดต่อสอบถามได้ที่
เบอร์โทร (66)38-940-388
Line : @rungrojfishsauce
Facebook : rungrojfishsauceRFS

ติดต่อเรา
8/4 ถนนสมุทรเจดีย์ ตำบล ปากน้ำ
อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000 ประเทศไทย

+6638940388

เวลาทำการ

จันทร์ - เสาร์
เวลา 08.00 - 17.00 น.

Contact Us

© Copyright 2024 Rungroj Fish Sauce Co., Ltd.

Managed &