น้ำปลาแท้หรือปลอม ดูยังไง?

น้ำปลาแท้หรือปลอม ดูยังไง?

July 27, 2023

หลายคนพอได้ยินคำว่า น้ำปลาปลอม อาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! มันยังไง? มันมีด้วยเหรอ? หรือถ้ามี เราจะดูอย่างไร ถึงจะไม่ซื้อน้ำปลาปลอมมาใช้ทำอาหารกิน เรารู้กันดีว่า ลักษณะอันโดดเด่นของน้ำปลาแท้ คือ น้ำสีน้ำตาลใส มีกลิ่นหอมฉุนแบบเฉพาะ รสเค็ม จะหอมอร่อยเมื่อโดนความร้อนเหมาะกับทำอาหารในแบบไทยๆ ทั้งยังเป็นเอกลักษณ์ที่แม้ใช้เครื่องปรุงอื่นมาทดแทน กลิ่นก็จะไม่หอมหวนเหมือนอย่างที่เราคุ้นเคยนั่นเองถ้าให้แจกแจงเป็นข้อๆ คงจะมีหัวข้อให้เป็นข้อสังเกตตามนี้

รูปลักษณ์ภายนอก
สิ่งที่เห็นได้ด้วยประสาทสัมผัสขั้นพื้นฐานของเรา อย่าง กลิ่น สี ความข้น ซึ่งน้ำปลาแท้ มักจะมี กลิ่น สี ความเข้มข้น ถ้าเราวัดแค่ทางสายตาจ้องดูและใช้จมูกดม น้ำต้องเป็นสีน้ำตาลแดงใสแต่เข้มกว่า หอมน้ำปลา กลิ่นเตะจมูกมากกว่า ไหนจะน้ำใสๆ แต่ดูมีความหนืดความข้นที่มากกว่า เพราะน้ำปลาเกิดจากกระบวนการผลิตตามธรรมชาติ และ รสเค็มเกิดมาจากการหมัก ปลา

Best thai fish sauce


กะตักและ เกลือ ต่อให้มีลักษณะใสแล้ว แต่ก็จะมีความข้นและสีที่เข้มกว่าน้ำใส่สีแน่นอน รวมถึงวิธีการหมักจากธรรมชาติ โดยที่ไม่ใช้สารช่วยย่อยเร่งในกระบวนการหมักจะทำให้น้ำปลาไม่ขุ่นหรือตกตะกอน เพราะอาจจะเป็นสิ่งเจือปนที่ทำให้น้ำปลาไม่ได้มาตราฐานได้

ฉลากบรรจุภัณฑ์
ดูที่ข้างขวด เพราะทุกขวดย่อมต้องมี ฉลากของสินค้า และต้องมีตราสัญลักษณ์ขององค์การอาหารและยา (อย.) สัญลักษณ์มอก. ของกระทรวงอุตสาหกรรม และ ฉลากโภชนาการ ที่ให้ความรู้แก่ผู้บริโภคว่า มีรายละเอียดของสารอาหารและปริมาณสารอาหารอะไรบ้างในน้ำปลา ในปัจจุบัน เมื่อเราไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตตามห้าง ไม่แปลกที่เราจะเห็นคนนำของสองสิ่ง มายื่นเทียบอ่านกัน เพื่อประเมินก่อนซื้อของ ซึ่งมันก็เป็นสิทธิ์ของเราที่จะตรวจสอบ ชั่งน้ำหนักดูว่า สิ่งไหนมีคุณภาพตามแบบที่เรายินดีจ่าย

ผู้ผลิต
ความน่าเชื่อถือของโรงงานผู้ผลิตและตรวจสอบว่าโรงงานได้รับมาตรฐานจริง ทุกวันนี้เป็นยุคที่ไม่ว่าเราจะสงสัยอะไร เราก็สามารถค้นหาได้จากทางอินเตอร์เน็ต นอกจากแบรนด์น้ำปลาที่เรารู้จัก ปกติแบรนด์น้ำปลาที่เราคุ้นชินก็มาจากชื่อโรงน้ำปลาผู้ผลิตนั้นเอง แต่บางครั้งพอมีสินค้ารุ่นใหม่ หรือการขยายสินค้าออกไป อาจจะมีชื่อแบรนด์ที่เราไม่คุ้นเคย แต่หากเราได้ค้นดูแล้ว อาจจะเป็นน้ำปลาของแบรนด์เดิมที่เราเคยกินก็เป็นได้

สถานที่จัดจำหน่าย
ความน่าเชื่อถือของห้างร้านที่จัดจำหน่ายหรือร้านค้า ถ้าสถานที่เราไปซื้อมีการจัดเก็บสินค้าดี เชื่อมั่นในการคัดเลือกของดีๆมาขายเรา ซึ่งย่อมมั่นใจขึ้นมาในระดับหนึ่งแล้วว่าของที่เราซื้อจากร้านนี้จะต้องเป็นของดี หรือ ถ้าเราซื้อทางออนไลน์ ก็ดูรีวิวของร้านก็กลายเป็นเรื่องปกติของการซื้อของออนไลน์ในสมัยนี้แล้ว

รีวิวจากผู้ซื้อ
หากเราซื้อทางออนไลน์ Fish sauce factory thailand เป็นเรื่องง่ายที่เราจะได้ความเห็นดีๆ จากคนที่เคยซื้อไปก่อนหน้าเรา ว่าน้ำปลาที่ได้ซื้อไปแล้วนั้น ได้กี่ดาว ถูกใจถูกปากหรือไม่ อีกทางคือดูจากคนรอบตัวเรา บางทีเครื่องปรุงในห้องครัว ถือเป็นเรื่องที่เราไม่ค่อยจะได้ถามใคร ว่าไปซื้อที่ไหน ยี่ห้ออะไร อร่อยรึเปล่า แต่บางทีเราใช้การรีวิวจากชีวิตจริง โดยเฉพาะในบ้านของพ่อแม่เรา บ้านเพื่อนเรา แต่ด้วยตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น เราจะได้เห็นรีวิวจากทั้งจ้างรีวิวและรีวิวจริง โดยคนซื้อเองกินเองมีให้เห็นในสื่อโซเซียลมีเดียในช่องทางต่างๆ

ถ้าสงสัยว่าน้ำปลาที่บ้านเป็นของปลอมรึเปล่า? เช็คได้ง่ายๆ เรามีเทคนิคง่ายๆเบื้องต้น เพื่อใช้สังเกตน้ำปลาปลอมได้ดังนี้

- กลิ่นต้องหอม หลังโดนความร้อน เวลาเราทำอาหาร เราอาจตั้งใจดมดูว่า น้ำปลาหอมเมื่อโดนความร้อนหรือไม่ ถ้ากลิ่นที่พึงมี มันไม่มี ก็อาจจะเป็นน้ำปลาปลอมได้
- ยกก้นขวดขึ้นมาดู เราต้องลองสังเกตดีๆ ด้วยว่ามีตะกอนของสารปรุงแต่งรสเพื่อเลียนแบบให้เหมือนน้ำปลาอยู่ที่ก้นขวดรึเปล่า ถ้ามีก็คงจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะน้ำปลาที่ดีไม่ควรมีอะไรตกตะกอนในขวดเมื่ออยู่ในมือผู้บริโภค
- ฟองต้องมี ต้องอยู่นานพอประมาณ กล่าวคือ ให้เราลองเขย่าๆ ขวดน้ำปลาดู ให้เป็นฟองฟอดๆ คล้ายเวลาเราเขย่าขวดนม ถ้าไม่ขึ้นฟอง หรือมีแล้วหายไปอย่างว่องไว เราคงต้องไปดูหลายๆ อย่างประกอบ

Anchovy sauce


ไม่ว่าจะน้ำปลายี่ห้อไหน แค่ขอให้รู้ว่าลักษณะดีเป็นอย่างไร มีความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตและสถานที่จัดนำหน่าย รวมถึงชี้แจงคุณค่าทางโภชนาการตามแบบน้ำปลาแท้ที่ดี เพียงแค่นี้เราก็ลิ้มรสจานเด็ดอย่างมีความความสุขได้แล้ว

สนใจ Fish sauce factory thailand, Fish sauce export factory ติดต่อสอบถามได้ที่
เบอร์โทร (66)38-940-388
Line : @rungrojfishsauce
Facebook : rungrojfishsauceRFS

ติดต่อเรา
8/4 ถนนสมุทรเจดีย์ ตำบล ปากน้ำ
อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000 ประเทศไทย

+6638940388

เวลาทำการ

จันทร์ - เสาร์
เวลา 08.00 - 17.00 น.

Contact Us

© Copyright 2024 Rungroj Fish Sauce Co., Ltd.

Managed &